Kinh doanh mỹ phẩm hiện tại đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy sôi động và cạnh tranh.Với lực lượng dân số trẻ đông đảo tại Việt Nam, đây thực sự là một mảnh đất tiềm năng, với nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc làm đẹp ngày càng tăng cao.

Nhận thức được cơ hội to lớn này, nhiều bạn trẻ đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng tham gia kinh doanh. Mở một cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ hay sở hữu một thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình không còn là việc quá khó khăn nữa. Họ không chỉ trang bị đầy đủ về tài chính, mà còn đầu tư không ngừng vào việc tham gia các khóa học về chuyên môn lĩnh vực mỹ phẩm và các kiến thức điều hành mô hình kinh doanh của bản thân.

Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển kinh doanh ngành hàng làm đẹp này, hãy tham khảo một số thông tin dưới đây của chúng tôi.

 1. Lựa chọn sản phẩm để bắt đầu.

Muốn kinh doanh thì phải có hàng để bán phải không nào? Đây là giai đoạn chúng tôi nghĩ rằng bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ giữa một rừng sản phẩm mà bạn biết.

Chúng tôi tạm xếp các dòng sản phẩm mỹ phẩm vào 6 nhóm:

 • Nhóm sản phẩm hóa mỹ phẩm thông dụng: . Đó có thể là dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, kém đánh răng, xà bông, dung dịch rửa tay,….
 • Nhóm sản phẩm dưỡng da: đó là các sản phẩm như toner, serum, dưỡng ẩm, chống nắng, dưỡng trắng, xịt khoáng,…
 • Nhóm sản phẩm dược mỹ phẩm: là các sản phẩm mỹ phẩm có thể giải quyết được một số vấn đề trên da như: kem trị mụn, mờ sẹo, trị nám, chống nhăn, sữa rửa mặt trị mụn, kem tái tạo da, kem trắng da,….
 • Nhóm sản phẩm dành cho make up: son, phấn, phấn mắt, mascara,……
 • Nhóm làm phẩm làm thơm: nước hoa, nước xịt phòng, lăn khử mùi,….
 • Nhóm sản phẩm dành cho nail

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các thương hiệu mỹ phẩm trong và ngoài nước, tuy nhiên đừng bao giờ cho rằng bạn sẽ ôm tất cả các loại thương hiệu này để bán mỹ phẩm nhé, nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trước khi quyết định bán loại mặt hàng, thương hiệu mỹ phẩm nào, hãy thực hiện khảo sát tìm hiểu xu hướng làm đẹp chung, thị trường kinh doanh, các cửa hàng bán mỹ phẩm để có được bức tranh tổng quát. Từ đó bạn mới hình dung việc  bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm cần những gì và lựa chọn danh sách, thứ tự những sản phẩm nào sẽ là chủ đạo khai thác thị trường.

Đồng thời, có thể bạn chưa biết một số thương hiệu mỹ phẩm không cho phép bất cứ đơn vị nào kinh doanh sản phẩm mang tên thương hiệu của họ, trừ khi đó là đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng thuộc sự quản lý của họ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kĩ thông tin để tránh xảy ra những xung đột về luật pháp

 1. Lên kế hoạch chi tiết cho việc kinh doanh

Để kinh doanh mỹ phẩm thành công đòi hỏi một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết và phù hợp.

Thông thường, một bản kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm: Danh mục Sản phẩm; phân khúc giá bán; đối tượng khách hàng mục tiêu; kế hoạch tài chính; kế hoạch marketing quảng cáo; phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, dán tiếp; timeline hành động và mục tiêu cho từng giai đoạn,….

Có thể bạn sẽ cho rằng “Tôi không cần phải làm một bản kế hoạch dài dòng, chi tiết như vậy vì tôi đang kinh doanh cho bản thân. Mọi thứ đã được tính toán sẵn ở trong đầu“.

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng. Khi bước vào hoạt động bán mỹ phẩm thật sự, sẽ có rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải sẵn sàng đương đầu giải quyết. Nếu không có một bản kế hoạch rõ ràng như vậy, nguy cơ bạn đi “sai hướng” so với kế hoạch, mục tiêu ban đầu là cực kì cao.

Thêm vào đó, đây được coi là bằng chứng cho thấy bạn hiểu rõ những gì mình sẽ làm, cơ hội thành công cao hay thấp và cũng dễ dàng để nhận được sự đầu tư tài chính từ người thân hoặc bạn bè.

Chú ý khi đăng kí tên kinh doanh mỹ phẩm, hãy chọn tên ngắn gọn, dễ nhỡ, phản ánh đúng lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm. Kinh doanh mỹ phẩm cũng là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện và cơ quan quản lý ngày càng siết chặt các quy định cũng như hậu kiểm, Vì thế, bạn hãy chuẩn bị hành trang thật đầy đủ chi tiết trước khi bắt đầu.

 1. Đầu tư cho hình ảnh sản phẩm thật nổi bật và độc đáo

Nghe đến từ mỹ phẩm, người ta đã nghĩ ngay đến việc làm đẹp. Vì thế, hãy làm cho sản phẩm của bạn đẹp nhất có thể trong phân khúc mà bạn chọn. Tuy nhiên, dù bạn định bán sản phẩm ở bất cứ đâu, hãy luôn có ý thức làm mọi thứ là đẹp nhất.

Đầu tư vào việc thiết kế bao bì, logo, nhận diện thương hiệu cửa hàng, sản phẩm,…. Chỉn chu với từng chi tiết cho sản phẩm là việc bạn cần dành thời gian để làm. Ngoài ra, đừng quên hoàn thiện và chau chuốt về mặt mỹ thuật cho tất cả các kênh thông tin mà khách hàng có thể tiếp cận được sản phẩm của bạn: website, fanpage, banner, catalogue, biển bảng quảng cáo, ảnh chụp sản phẩm, video hướng dẫn sử dụng sản phẩm,…

Tóm lại, mọi thứ khách hàng nhìn vào, bạn hãy làm cho chúng trở nên long lanh và nổi bật nhất.

 1. Chất lượng sản phẩm quyết định vòng đời của sản phẩm

Tập trung vào vấn đề thẩm mỹ, nhưng xin bạn chớ quên cốt lõi của mọi vấn đề chính là ở chất lượng của sản phẩm. Một sản phẩm sống được và sống được bao nhiêu lâu, khâu quyết định chính là ở chất lượng của nó. Đôi khi sản phẩm của bạn không quá đẹp nhưng cũng khiến khách hàng vẫn mua đi mua lại do họ khó tìm được sản phẩm khác thay thế về chất lượng.

Đặc biệt nếu bạn kinh doanh sản phẩm nằm trong nhóm hàng dược mỹ phẩm thì điều này thực sự quan trọng. Trải nghiệm của khách hàng chính là yếu tố sống còn của nhóm sản phẩm này. Vì thế hãy test thật kỹ các mẫu thử trước khi quyết định kinh doanh.

Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu, hãy yêu cầu nhà sản xuất gửi mẫu test đủ lớn trước khi có quyết định cuối cùng. Nếu bạn đặt hàng sản xuất tại các nhà máy mỹ phẩm trong nước, hãy thỏa thuận với họ rằng đến khi mẫu thử ổn định và làm bạn hài lòng, mới tiến hành tiếp các bước đặt hàng tiếp theo.

Nhà sản xuất đồng thời cũng phải là nơi chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm ra thị trường, vì vậy hãy hợp tác với họ trên phương diện đồng hành hỗ trợ lẫn nhau để sản phẩm của bạn không xảy ra các vấn đề phát sinh không mong muốn khi lưu hành trên thị trường, đảm bảo chất lượng tất cả các lô sản xuất là đồng đều và cam kết về chất lượng của sản phẩm.

Thực tế sẽ không có nhiều nhà sản xuất đồng cam cộng khổ với bạn trong suốt thời gian bạn kinh doanh sản phẩm bạn đã đặt hàng. Hàng ra khỏi kho của họ là mọi trách nhiệm và rủi ro thuộc về bạn. Vì thế hãy lựa chọn kỹ đối tác.

Một trong số rất ít đối tác uy tín trong mảng sản xuất gia công mỹ phẩm trong nước là Công ty CP Dược mỹ phẩm Kosna Việt Nam, đối tác duy nhất hiện nay ký thỏa thuận hợp tác với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để nghiên cứu bào chế các loại mỹ phẩm công nghệ hiện đại nhất tại Việt Nam (viên nang mềm mỹ phẩm, xịt áp lực hạt siêu mịn). Các dòng sản phẩm độc đáo và khác biệt tại đây sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các ý tưởng kinh doanh của bạn trong lĩnh vực mới mẻ và hấp dẫn này.

Tìm hiểu thêm tại đây: www.kosna.vn

 1. Tuân thủ pháp luật

Trừ khi bạn nghĩ chỉ cần kinh doanh nhỏ lẻ bằng các nguồn hàng xách tay, hàng hóa không rõ nguồn gốc và “bán được đến khi nào thì bán”. Còn muốn kinh doanh một cách lâu dài và nghiêm túc, bạn cần hiểu rõ hành lang luật pháp quy định cho việc kinh doanh mỹ phẩm và bạn cần hoàn thành những thủ tục giấy tờ pháp lý nào để bảo vệ việc kinh doanh của mình.

Một số thủ tục bạn cần thiết phải làm:

 • Đăng ký kinh doanh
 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu (nếu bạn muốn có thương hiệu mỹ phẩm riêng)
 • Công bố sản phẩm
 • Xin giấy phép quảng cáo sản phẩm
 • …..
 1. Lên bộ khung nhân sự đáp ứng mô hình kinh doanh

Bạn là người quyết định sản phẩm sẽ được phân phối ở những kênh bán hàng nào. Từ đó hãy vẽ nên bộ khung nhân sự cần thiết. Hãy chọn những người có cùng ý chí và kinh nghiệm, đam mê để đồng hành. Hãy tìm nhân sự phù hợp với công việc bạn cần, đừng tìm nhân sự về rồi tìm việc phù hợp cho họ, bạn sẽ rất dễ mất phương hướng mà đôi lúc, vì nể nang, bạn không biết sắp xếp nhân sự vào đâu dẫn đến việc họ cũng chán nản dễ bỏ mà bạn thì chịu một gánh nặng chi phí không hề nhỏ.

Vì thế, hãy chọn người phù hợp với những gì bạn cần để thực hiện kế hoạch của mình.

 1. Quảng cáo tiếp thị bán hàng

Để bán mỹ phẩm bạn có nhiều cách để tiếp cận khách hàng. Thứ nhất, bạn có thể mở các gian hàng ảo trên các website, diễn đàn được nhiều người biết đến để quảng cáo mỹ phẩm như: lamchame, webtretho, 5giay.vn, chottot.vn… Hay hơn nữa bạn có thể bán hàng trên các sàn thương mai điện tử lớn nhất hiện nay như lazada hay shopee.

Thứ hai, sử dụng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là Facebook, zalo,…. Chỉ cần thiết lập một tài khoản facebook đơn giản, bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Tùy thuộc vào quy mô cũng như mục đích, bạn lựa chọn một trong 3 hình thức: Profile cá nhân, các group bán hàng, Fanpage hoặc áp dụng cả 3 loại trên.

Thứ 3, bạn có thể tìm kiếm các đại lý uy tín tại các tỉnh, hoặc hệ thống showroom, spa, cửa hàng bán mỹ phẩm, cửa hàng thuốc tại các tỉnh để phát triển sản phẩm. Đi đôi với việc phát triển kênh offline này, bạn cần có chính sách bán hàng sỉ và thiết lập một mức giá bán lẻ phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng (sỉ,lẻ) trên tất cả các kênh mà bạn đang triển khai, trách tình trạng các kênh bán hàng bán nhiều mức giá khách nhau khiến cho người mua hàng cuối cùng khó tin tưởng vào sản phẩm của bạn.

Chúc các bạn kinh doanh may mắn, thuận lợi và luôn luôn tiến về phía trước.

Liên hệ với chúng tôi: 097.121.8866